“กีฬาขี่ม้า” หลอมรวมใจ เพื่อชัยชนะหนึ่งเดียว

กีฬาชนิดนี้ต้องอาศัยการรวมใจเป็นหนึ่งเดียวระหว่างตัวนักกีฬาทั้งสอง ที่จะเป็นกุญแจสำคัญไปสู่ชัยชนะ กีฬาชนิดนี้ก็คือ กีฬาขี่ม้า นั่นเอง ที่ต้องอาศัยการร่วมแรงร่วมใจเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว

โดยตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ มนุษย์กับม้ามีการร่วมอยู่ร่วมกัน นอกจากจะใช้เป็นยานพาหนะ หรือใช้ในการสู้รบแล้ว การเดินทางก็อาศัยม้าเป็นพาหนะในการเดินทาง และยังมีการนำม้ามาใช้เป็นพาหนะในการแข่งขันกีฬาด้วย ซึ่งในสมัยก่อนมีการแข่งขันขี่ม้ายิงธนู และแข่งขันกันล่าสัตว์

การแข่งขันกีฬาขี่ม้าแบ่งประเภทออกเป็นการแข่โปโล การแข่งม้า และการบังคับม้า ซึ่งประเภทนี่นิยมกันมากคือ ประเภทการบังคับม้า ส่วนการแข่งขันม้านั้นได้รับความนิยมเพียงแค่บางประเทศ เพราะคนส่วนใหญยังมองว่าเป็นการพนัน ประเภทโปโลนั้น ไม่ค่อยเป็นที่แพ่หลายเท่าไหร่ เพราะเล่นกันในบางประเทศ แต่ในประเทศอินเดีย มีการแข่งขันโปโลที่ไม่ได้ใช้ม้าเป็นพาหนะในการแข่งขัน แต่ใช้ช้างแทน เพราะในประเทศอินดียมีช้างอยู่ค่อนข้างเยอะ จึงสามารถนำมาใช้เป็นพาหนะได้

การที่คนกับม้าจะสามารถหลอมรวมใจให้เป็นหนึ่งเดียวนั้น ต้องใช้เวลา โดยจะต้องคลุกคลี หรืออาศัยอยู๋ใกล้ชิดกับม้าเป็นเวลานานนับปีจึงจะสามารถผูกใจกันได้ และการหาม้าที่มีลักษณะดี เหมาะแก่การเป็นม้าที่ใช้สำหรับการแข่งขันกีฬาก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากม้าก็เป็นสัตว์ที่ฉลาดเช่นเดียวกับช้าง หากไม่พอใจเราก็จะไม่สามารบังคับได้ตามใจเราได้เลย จึงต้องมีการดูแลเป็นอย่างดีกว่าม้าทั่วๆ ไป เพราะม้าก็มีความเครียดเหมือนสัตว์อื่นๆ เช่น เมื่อต้องไปแข่งขันในที่ที่แปลกถิ่น จึงควรนำม้าไปสถานที่แข่งขันล่วงหน้าหลายๆวัน เพื่อให้ม้าคุ้นชิน