การหยุดลูกฟุตบอลด้วยหลังเท้า หน้าขา หน้าอก และศีรษะ

ทักษะพื้นฐานที่สำคัญนอกจากการเตะ การโหม่ง การเลี้ยง อีกอย่างหนึ่งที่นักกีฬาฟุตบอลทุกคนต้องมีและฝึกให้ชำนาญ นั้นคือทักษะการหยุดนั้นเอง การโหม่งหรือการับบอลที่ลอยมาและกลิ้งมากับพื้นเป็นการบังคับลูกบอลให้มาอยู่ในครอบครองของเราเพื่อที่จะเล่นต่อไปนั้นเอง วันนี้เราจึงจะมาพูดในเรื่องของทักษะการหยุดแต่เป็นการหยุดลูกฟุตบอลด้วยหลังเท้า หน้าขา หน้าอก และศีรษะ ว่ามีวิธีการอย่างไรไปดูกันได้เลย

เริ่มจากการหยุดลูกบอลด้วยหลังเท้าเราจะทำได้โดยยกเท้าขึ้นไปหาลูกบอลข้างหน้าเพื่อดักลูกบอล บอลสัมผัสเท้าก็ผ่อนตาม เมื่อเข้ามาสัมผัสเท้าให้ดึงลูกลงพื้น ต่อมาเป็นการหยุดลูกด้วยหน้าขาเป็นการหยุดลูกที่ลอยมาในอากาศเท่านั้น ทำได้โดยการยกเข่าขึ้นไปรับลูกให้เข่าขนานกับพื้นเมื่อลูกสัมผัสหน้าขา ให้ดึงเข่ากลับกางแขนออกเพื่อการทรงตัว การหยุดลูกด้วยหน้าอก ทำได้โดยยืนกางแขนออกเพื่อการทรงตัวเท้าห่างกันประมาณช่วงไหล่ เกร็งกล้ามเนื้อหน้าอกก่อนลูกบอลจะกระทบหน้าอก โดยการยืดหน้าอกรับลูกบอล เมื่อลูกบอลกระทบหน้าอกให้ผ่อนตัวลงให้ลูกบอลลงพื้น เพื่อเล่นต่อไปสุดท้ายเป็นการหยุดลูกด้วยศีรษะทำได้โดยยืนเหมือนการยืนโหม่งบอล จะยืนเท้าขนานหรือเท้านำเท้าตามก็ได้ ตามองลูก ยืดตัว เงยหน้า ให้ลูกบอลกระทบหน้าผากให้ย่อตัวลงหรืออาจกระโดดขึ้นก็ได้ เกร็งคอแล้วหดตัวกลับ

อย่างไรก็ตามการหยุดบอลยังสามารถทำได้อีกหลายวิธี แต่ละวิธีเราต้องทำตามกฎ กติกา ไม่เช่นนั้นเราจะเสียลูกฟุตบอลให้ฝ่ายตรงข้ามทันที